Đôn đốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06)

2022-08-15 17:00:00.0

Chiều ngày 15/8, thành phố Phổ Yên tổ chức Hội nghị đôn đốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Đồng chí Bùi Văn Lương, Uỷ viên BTV tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 thành phố dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố, thành viên Tổ công tác Đề án 06, lãnh đạo một số ban ngành có liên quan của thành phố; các đồng chí là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng công an, cán bộ tư pháp hộ tịch các xã, phường.

Để triển khai thực hiện tốt Đề án số 06 của chính phủ, thời gian qua UBND thành phố đã thường xuyên chỉ đạo triển khai kế hoạch tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp CCCD trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền Đề án 06, định danh, xác thực điện tử và các dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn công dân tham gia đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia trên từng địa bàn...để người dân thấy rõ được lợi ích thiết thực của Đề án. Cùng với đó, tiến hành rà soát trang, thiết bị hạ tầng tại chỗ, đề xuất kinh phí bổ sung trong giai đoạn 2022-2025 phục vụ vận hành hệ thống dịch vụ công tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; 100% công chức, viên chức, người lao động tại các Phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND cấp xã, thành viên tổ công tác trên địa bàn có tài khoản người dùng trên Cổng dịch vụ công quốc gia để hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người thân, gia đình hưởng ứng việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Hiện nay, TP Phổ Yên đang thực hiện tiếp nhận 100% các thủ tục hành chính trong danh mục 25 thủ tục hành chính công thiết yếu qua dịch vụ công. Kết quả, đã tiếp nhận và giải quyết gần 9.000 thủ tục hành chính của trên 9.200 lượt công dân thông qua dịch vụ công trực tuyến. Đối với công tác số hoá hồ sơ dữ liệu hộ tịch, được triển khai thí điểm tại hai xã Thành Công và Phúc Thuận hiện đang được các địa phương phối hợp triển khai thực hiện đúng nội dung, tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thảo luận và đề xuất các giải pháp để khắc phục những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án như trang bị thêm hạ tầng, thiết bị, nhân lực phục vụ công tác nhập liệu; tăng cường tập huấn chuyên sâu trong từng lĩnh vực để đáp ứng nhu cầu về cán bộ của Đề án 06/CP.

Kết luận hội nghị, Đồng chí Bí thư Thành uỷ, chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên nhấn mạnh, việc thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tạo bước đột phá trong quản lý dân cư từ thủ công sang hiện đại, chuyển từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án, Đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận tham gia của người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Đề án 06; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở...Công an TP tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan Thường trực triển khai Đề án; đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân phục vụ công tác nghiệp vụ; làm tốt công tác quản lý cư trú, quản lý di biến động của dân cư ở địa bàn cơ sở; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, rà soát, bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ triền khai thực hiện Đề án.