Đồng khởi ra quân chiến dịch tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo năm 2024

2024-03-24 11:30:00.0

Sáng ngày 24/3, Thành phố Phổ Yên đồng loạt tổ chức chiến dịch ra quân tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo năm 2024 tại 18/18 xã phường. Các đồng chí lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh, lãnh đạo Thành phố Phổ Yên đã thành lập 3 đoàn, đến kiểm tra, chỉ đạo, động viên tại các địa phương. Đồng chí Nguyễn Công Thịnh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố kiểm tra chỉ đạo tại phường: Hồng Tiến, Bãi Bông và Đắc Sơn.

Đồng chí Vũ Đức Hảo, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Nguyễn Công Thịnh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên kiểm tra công tác tiêm chó tại phường Bãi Bông.

Trong năm 2023, cả nước có 82 người chết vì bệnh dại tại 30 tỉnh, thành phố (tăng 12 trường hợp so với năm trước). Tính riêng từ ngày 01/01/2024 đến ngày 20/02/2024, cả nước đã xảy ra 18 ca tử vong trên người do bệnh Dại ở 14 tỉnh, thành phố (tăng 9 ca so với cùng kỳ năm 2023), số người bị động vật cắn phải điều trị dự phòng bệnh Dại đã lên tới gần 70.000 người (tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023). Tại tỉnh Thái Nguyên, từ đầu năm 2024 đến nay số người bị chó, mèo cắn đi điều  trị dự phòng tại Trung tâm Y tế tuyến huyện, tỉnh  là 539 người. Có 01 người tử vong do mắc bệnh Dại tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai.

Lãnh đạo Sở NN và PTNT, Chi cục Thú y tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo TP. Phổ Yên kiểm tra công tác tiêm chó tại phường Đắc Sơn và phường Hồng Tiến.

Trong những năm qua công tác tiêm phòng bệnh dại được các địa phương trên địa bàn thành phố Phổ Yên quan tâm và thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy mà tình trạng bệnh dại không xảy ra, các ca bệnh bị chó, mèo cắn đều được điều trị khỏi. Đa số bà con nhân dân đều tích cự hưởng ứng và xem đây là trách nhiệm của chủ vật nuôi. Tuy nhiên, một số hộ vẫn chưa nhận thức rõ tác hại của bệnh dại, thờ ơ trước trách nhiệm của mình nên cố tình không thực hiện tiêm phòng bệnh dại…

Bà con nhân dân TDP Tân Trung, phường Tân Hương tích cực đưa chó đi tiêm

Trước tình hình đó, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 (từ ngày 24/3 đến ngày 24/4/2024). Cụ thể sẽ tiêm phòng cho đàn chó, mèo từ 01 tháng tuổi trở lên (trừ chó mèo bệnh, chó mèo đang mang thai hoặc sau sinh con 1 tháng).

Trong đợt này, Thành phố Phổ Yên được tỉnh phân bổ 22.500 liều vắc xin phục vụ cho công tác tiêm phòng dại. Ngay trong ngày đầu ra quân, đã có trên 80% tổng đàn chó trên địa bàn được tiêm phòng (tương đương 18 nghìn con). Người dân được hỗ trợ 80% giá mua vắc xin tiêm phòng bệnh dại.

Ngoài tiêm phòng dại cho đàn chó, trong ngày, người dân các địa phương cũng tích cực đưa vật nuôi khác đi tiêm

Theo đánh giá, hầu hết các điểm tiêm phòng dại trên địa bàn Thành phố đã sử dụng vắc xin đúng theo quy định kỹ thuật; mạng lưới thú y cơ sở cùng với các địa phương tích cực thực hiện việc tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Cùng với đó, ý thức của người dân cũng đã được nâng cao khi nắm bắt được nguy cơ, tác hại của bệnh dại, từ đó tích cực, tự giác đem chó đến tiêm. Sau khi tiêm, cán bộ thú y sẽ cấp giấy chứng nhận, phiếu bảo hiểm cho chủ vật nuôi. Đối với các địa phương chưa hoàn thành công tác tiêm phòng dại trong ngày ra quân, thành phố Phổ Yên chỉ đạo các địa phương tiến hành tiêm vét trong thời gian sớm nhất.

Đoàn công tác của Thành phố kiểm tra công tác tiêm phòng tại xã Thành Công

Được biết, từ ngày 01/04 - 10/4/2024 các xã, phường sẽ xử lý những chó, mèo không tiêm phòng vắc xin Dại theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y.

Đoàn công tác của Thành phố kiểm tra công tác tiêm phòng tại xã Vạn Phái

Nguyễn Ngân – Thu Trang - Đình Quỳnh