Chùa Làng Trinh Nữ khai mạc Lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024

2024-02-17 10:30:00.0

Ngày 17/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng), Chùa làng Trinh Nữ (Hương Quang Tự), phường Tân Hương tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024. Về dự có Thượng tọa Thích Nguyên Thành – Trưởng Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên; về phía TP. Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo UBND, một số ngành chuyên môn của thành phố, lãnh đạo phường Tân Hương cùng các tăng ni, phật tử trên địa bàn và đông đảo du khách thập phương.

Chùa Trinh Nữ ngụ tại Tổ dân phố Trại, phường Tân Hương. Chùa được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng năm 1938. Thực hiện tiêu thổ kháng chiến trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa bị phá bỏ.

Để đáp ứng nhu cầu văn hóa sinh hoạt tâm linh của nhân dân, vào năm 2013, ngôi chùa được tỉnh Thái Nguyên phục dựng lại và đưa vào sử dụng. Hiện Chùa Trinh Nữ đang thờ Đức Thánh Tam Giang.

Lễ hội xuân chùa làng Trinh Nữ được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18/2 (tức ngày 8 và 9 tháng Giêng âm lịch). Lễ hội diễn ra gồm phần Hội và phần Lễ. Tại phần Lễ, bà con nhân dân địa phương và du khách thập phương đã sắm sửa các lễ vật hương, hoa, mâm cỗ mặn để dâng lên Đức Thánh Tam Giang với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Tại phần Hội, bà con nhân dân và khách thập phương gần xa đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đặc sắc, tham gia các trò chơi dân gian như: cờ người, chọi gà, kéo co, leo cầu đốt diêm, đu quay…

T/h: Dương Thịnh

Tổng truy cập: 2121933