Phổ Yên dâng hương nhân kỷ niệm 1.480 năm Đức vua Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế.

2024-02-20 16:15:00.0

Nhân kỷ niệm 1.480 năm Đức vua Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân (12/1/544 - 12/1/2024 Âm lịch), chiều ngày 20/2, đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố Phổ Yên do đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm Vua Lý Nam Đế tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Lý Nam Đế tại phường Tiên Phong. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy; Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, UBMTTQ và một số phòng ban chuyên môn liên quan của thành phố.

Khu di tích Quốc gia Lý Nam Đế, gồm: Đền Mục, chùa Hương Ấp và chùa Mãn Tăng, phường Tiên Phong. Làng Cổ Pháp xưa thuộc Châu Dã Năng, xứ Kinh Bắc (nay thuộc phường Tiên Phong, TP. Phổ Yên) là quê hương của Lý Nam Đế - vị Hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Vào năm 544, ông đã lãnh đạo Nhân dân ta khởi nghĩa thành công, đánh đuổi giặc phương Bắc sau đó lên ngôi vua (tự xưng là Nam Việt Đế), đặt niên hiệu là Thiên Đức, đặt tên nước là Vạn Xuân đánh dấu sự kiện đặc biệt quan trọng, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự chủ của dân tộc, khẳng định chủ quyền đất nước. Hiện nay, Khu di tích đang được tu bổ lại. Mục tiêu của dự án là bảo quản, tu bổ, phục hồi chùa Hương ấp thuộc khu di tích Lý Nam Đế nhằm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa, giữ gìn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tại Khu di tích, Đoàn đã dâng hương, hoa, bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc, lòng thành kính, biết ơn vô hạn với Đức vua, Hoàng đế đầu tiên của Dân tộc. Cầu mong Hoàng đế phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ, vạn phúc trường tồn. Trước ban thờ anh linh của Hoàng đế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Phổ Yên đã báo công những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội mà thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Nổi bật, năm 2019, Phổ Yên được công nhận là đô thị loại III; Ngày 10/4/2022, Nghị quyết 469-NQ/UBTVQH15 về việc thành lập các phường thuộc Thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên có hiệu lực thi hành, Phổ Yên chính thức trở thành thành phố và tiếp tục vươn lên đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, ANQP, thu hút đầu tư, chuyển đổi số...

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Phổ Yên nguyện đoàn kết, tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững; đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người dân, ra sức thi đua xây dựng Đảng bộ, chính quyền vững mạnh, quyết tâm xây dựng thành phố Phổ Yên ngày càng văn minh, hiện đại, sớm trở thành đô thị loại II trong năm 2024.

Đình Quỳnh.