Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật

2024-04-03 11:00:00.0

Ngày 3/4, tại UBND phường Tân Hương, Đoàn công tác của Chi cục Thú y vùng 2 (Cục Thú y) đã có buổi làm việc với TP. Phổ Yên về công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các ngành chuyên môn liên quan của thành phố và phường Tân Hương.

Trên địa bàn thành phố Phổ Yên hiện có khoảng 22.500 con chó, mèo. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo được thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt kết quả tích cực. Riêng năm 2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố đã phối hợp tổ chức 50 lớp tập huấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi cho trên 2.500 lượt người tham dự; cấp, phát cho các xã, phường, cán bộ thú y và người dân trên 1.500 áp phích, tờ rơi, 36 băng zôn, 278 đĩa tuyên truyền phòng, chống bệnh dại động vật, cúm gia cầm... Năm 2024, thành phố đồng khởi tiêm phòng dại chó, mèo vào ngày 24-3, đến nay, 95% số vật nuôi trong diện tiêm đã được tiêm phòng vắc-xin (tương ứng 21.375 con).

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thành phố có 1 trường hợp ở phường Hồng Tiến bị chó dại cắn dẫn tới tử vong. Trường hợp này nghi bị chó dại cắn từ tháng 11/2022, do chủ quan không đi tiêm phòng, đến tháng 10/2023 thì phát bệnh. Sau khi nhận được thông tin trên, UBND thành phố đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản tỉnh chỉ đạo địa phương và các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống bệnh dại; vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêm phòng khoanh vùng dại cho đàn chó tại địa phương có bệnh nhân bị chó dại cắn.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật của TP. Phổ Yên thời gian qua. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền tới cộng đồng dân cư, trường học, người chăn nuôi, giết, mổ chó, mèo về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống bệnh dại, cũng như các quy định của pháp luật liên quan. Hằng năm, thành phố tổ chức kiểm tra, thống kê chính xác số lượng chó, mèo và lập danh sách đăng ký tiêm phòng theo quy định; xử lý triệt để tình trạng chó thả rông, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú ý, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh…

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật trên địa bàn phường Tân Hương./.

T/h: Dương Thịnh

Tổng truy cập: 2122002